Nét đặc thù văn hóa thuần Việt của nhân viên Bảo Tín Minh Châu
Da trắng hồng mịn màng, tóc đen dài thẳng mượt, quần áo lịch sự sang trọng, bản thân luôn ngay ngắn chỉn chu nhất có thể…, các thành viên trong Công ty đặc biệt “nói không” với tóc uốn xoăn hay nhuộm màu, quần không bó, áo không trễ, móng tay không vẽ, nhuộm màu và không quá dài, đó là một số hình ảnh cho mỗi nhân viên của BTMC - nơi nuôi dưỡng, gìn giữ và phát huy những nét văn hóa thuần Việt mà hiếm doanh nghiệp nào có được.

1

Chân phương thánh thiện con nhà lành

Đúng vậy, nét văn hóa đặc thù rất thuần Việt sẽ được hiện hữu rõ nét khi bạn đặt chân đến “ngôi nhà”  Bảo Tín Minh Châu. Chắc chắn bạn sẽ ngỡ ngàng với những mái tóc đen dài suôn mượt trái ngược những mái tóc nhuộm xanh đỏ tím vàng hay xoăn, xù, cong queo, thường thấy trên đường phố. Tại đây, mỗi nhân viên từ quần áo cũng phải ngay ngắn chỉn chu mang vẻ chân phương, thánh thiện con nhà lành đúng theo khuôn mẫu “Nam như thầy giáo, nữ như cô giáo”. Đến từng cử chỉ, lời nói cũng phải thật văn minh, lễ phép, dịu dàng, mực thước.

Những nét văn hóa đẹp còn được thể hiện triệt để trong từng công việc, từng bộ phận, và nó được thể hiện trong 14 Lời huấn thị đầy tính nhân văn và khoa học của Doanh nhân văn hóa - TGĐ Vũ Minh Châu. Với bộ phận bán hàng, nhân viên luôn phải giữ gìn văn hóa giao tiếp như: “Bày hàng nhanh đẹp, mặt tươi như hoa/ Dạ vâng lễ độ thuyết trình hấp dẫn/ Tư vấn chân thành, tận tình đeo thử/ Thân thiện hỏi han, chép ghi đầy đủ/ Lưu luyến chia tay hẹn ngày trở lại”. Với cán bộ, quản lý, điều hành công việc cũng phải có văn hóa, có động viên giúp nhắc kịp thời để nhân viên làm tốt nhiệm vụ được giao: “Gương mẫu chuyên cần/ Nắm vững quy chế/ Thấu hiểu thành viên/ Giúp nhắc kịp thời/ Nghiêm minh thưởng phạt”…

Doanh nhân văn hóa - TGĐ Vũ Minh Châu luôn khuyến khích cán bộ nhân viên của mình phải biết kế thừa  những tinh hoa văn hóa của dân tộc và tiếp thu có chọn lọc những dòng văn hóa tiến bộ từ thế giới để thực hiện trong công việc và cuộc sống của mình.

Đúng vậy văn hóa doanh nghiệp được TGĐ Vũ Minh Châu đặc biệt coi trọng và xây dựng song hành cùng kinh doanh từ khi mới thành lập. Không chỉ coi trọng sự phát triển nhân cách con người, TGĐ Vũ Minh Châu còn soạn thảo các định hướng văn hóa để mọi thành viên đều hiểu sâu sắc về văn hóa: “Văn hóa là thước đo nền văn minh nhân loại, là nền tảng của sức cạnh tranh trên thương trường. Một doanh nghiệp muốn thịnh vượng phải xây dựng được một bản sắc văn hóa lành mạnh và tiến bộ. Muốn vậy phải bắt đầu từ mỗi người đến từng công việc nhỏ nhất cũng phải thực sự có văn hóa”.

Hiểu sâu sắc về sức mạnh của văn hóa doanh nghiệp, nên từ lâu TGĐ Vũ Minh Châu đã tạo dựng cho mình một đội ngũ CBNV Bảo Tín Minh Châu văn minh lịch sự và rất thuần Việt mà hiếm có nơi nào tương tự như vậy.!

Trau dồi tư tưởng đạo đức theo thuần phong mỹ tục

Không chỉ được định hướng về trang phục, đầu tóc, giày dép, mỗi cán bộ nhân viên của BTMC còn được trau dồi các phẩm chất văn hóa đạo đức theo thuần phong mỹ tục của dân tộc giúp nữ thì dịu hiền, giàu nữ tính. Phụ nữ ngoài hoàn thành công việc tại công ty còn phải biết làm giàu nữ tính, biết cách yêu thương chăm sóc chồng con và gia đình chu đáo, là người vợ đảm đang và là người nội trợ thông thái, biết nấu ăn, biết lựa chọn những món ăn bổ dưỡng và đầy đủ vitamin, dưỡng chất. Biết chọn thực phẩm sạch, ngon lành bổ dưỡng từ các sản phẩm sinh thái vùng miền mà công ty đã nghiên cứu, sưu tầm để hỗ trợ cho mọi người.

TGĐ chọn thuc pham sinh thai

_DSC8753 copy

Với nam giới thì biết kiếm thêm thu nhập từ những công việc phụ hoặc kinh doanh được công ty trợ giúp, biết dành thời gian quan tâm chăm sóc hiếu nghĩa với ông bà cha mẹ.

Đến các cử chỉ giao tiếp như cách bắt tay, cách đi đứng chào hỏi hay những nề nếp sinh hoạt nhỏ hàng ngày cũng được hướng dẫn và có cả khóa đào tạo chia sẻ.

TGĐ Vũ Minh Châu cũng luôn khuyên nhủ và động viên nhân viên biết ăn quả nhớ kẻ trồng cây, biết yêu thương quan tâm, và chăm sóc ông bà cha mẹ. Biết sẻ chia, biết cho biết nhận… Mỗi lần được nghe những lời chỉ bảo quý báu được TGĐ đúc rút từ kinh nghiệm sống, từ phong tục tập quán của người Việt ta như vậy, tôi thực sự thấy khâm phục một người chủ, một người thầy trong trường đời giàu  kinh nghiệm sống đến thế

DSC_1224

Những đầu sách, công nghệ là vốn quý

Ngoài các khóa đào tạo chuyên ngành, công ty còn thường xuyên phổ biến các kiến thức về sức khỏe, dinh dưỡng, các đầu sách đắc nhân tâm, các sách về bách khoa dinh dưỡng, ca dao tục ngữ, cách ứng xử giao tiếp để thành công. Cùng với đó, mỗi thành viên còn được trang bị các thiết bị hiện đại như đài, loa, tai nghe, các đầu sách, các bài hát định hướng để làm đẹp tâm hồn, từ đó phát triển một con người toàn diện. Đây cũng là mục tiêu mà công ty muốn hướng đến xây dựng văn hóa để mỗi thành viên được hoàn thiện nhân cách, và đạt tới những giá trị Chân – Thiện – Mỹ để cùng xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn.

Thu Trinh - Trích theo tapchigiaothong.vn 


Bài viết cũ hơn Bài viết mới hơn